Bà bầu ăn tổ yến sào có tốt không? Nên ăn như thế nào?

bà bầu ăn tổ yến sào tốt cho sức khỏe và thai nhi

Ăn yến sào có gây sảy thai không? Bà bầu ăn tổ yến có tốt không? Tổ yến có tác dụng như thế nào với mẹ bầu?… Đây đều là những câu hỏi mà hầu hết các mẹ bầu đều đang thắc mắc. Hãy để thương hiệu Yến sào PvNEST xin được trả lời hết những câu hỏi của các bạn nhé!

Ăn yến có thể gây sảy thai?

Yến sào có rất nhiều công dụng “thần kỳ” được truyền miệng và minh chứng là thực phẩm các vua chúa ngày xưa tin dùng. Hơn hết đến ngày nay xã hội phát triển thì yến sào vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu trong việc bổ sung dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe. 

Vì vậy, những ý kiến trái chiều , những lời đồn về tác hại của nó đối với bà bầu cũng không tránh khỏi. Điều này làm dấy lên lo ngại cho các mẹ bầu có nên dùng yến sào không? Hay khi dùng có bị ảnh hưởng đến thai nhi không?

PvNEST có thể tự tin trả lời là không bị ảnh hưởng. Theo một số lời đồn rằng ăn yến có thể gây sảy thai nhất là giai đoạn 3 tháng đầu vì lúc này thai nhi chưa ổn định, yến sào lại quá mát dễ gây hại cho em bé.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng nếu mẹ thường xuyên ăn yến khiến cho đứa trẻ sau khi chào đời sẽ dễ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng.

Tuy nhiên, chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chỉ ra những điều này cả, bà bầu có thể sử dụng yến một cách an toàn, giúp em bé khỏe mạnh và thông minh.

Bên cạnh đó, nỗi lo có thật của các ông bố bà mẹ cũng rất lo về giá cả của yến sào quá đắt trong khi trên thị trường vẫn còn tràn lan hàng giả, hàng kém chất lượng. Đây là một băn khoăn rất chính đáng, nhất là đối với một thực phẩm cao cấp sử dụng cho phụ nữ mang thai.

chưng tổ yến đường phèn cho bé và trẻ nhỏ

Bà bầu ăn tổ yến có tốt không?

Đây là câu hỏi chắc chắn sẽ nhận lại được câu trả lời là có. Vì, trong tổ yến chứa hàm lượng protein lên tới 50-60%. Hàm lượng protein này luôn duy trì năng lượng cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Kèm với 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, tổ yến thường được sử dụng cho những trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khí huyết kém…

Nếu mẹ bầu duy trì được thói quen sử dụng yến hằng ngày sẽ cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho thai nhi như:

  • Cystein và Phenylalanine: thăng cường trí nhớ, tăng hấp thụ vitamin D.
  • Proline ngăn ngừa xơ cứng động mạnh, duy trì huyết áp ổn định.
  • Aspartic acid: loại bỏ các độc tố gây tổn hại cho hệ thần kinh, giảm mệt mỏi

Bảng thành phần dinh dưỡng tổng hợp có trong 100gr tổ yến

Thông tin hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến và công dụng của từng loại

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA YẾN SÀO (Trên 100g)

Protein 50 – 60% Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể
Proline 5.27% Phát triển và hồi phục các mô, cơ, da và tế bào.
Axit aspartic 4.69%
Leucine 4.56% Kiểm soát lượng đường trong máu
Cystein 0.49% Giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng hấp thu vitamin D.
Fucose 0.70% Tốt cho não bộ
Galactose 16.90%
Glycine 1.99% Tốt cho làn da
Valine 4.12% Thúc đẩy hình thành tế bào mới
Isoleucine 2.04% Phục hồi sức khỏe
Threonine 2.69% Tốt cho gan, tăng cường hệ miễn dịch.
Methionine 0.46% Tốt cho cơ bắp, hỗ trợ phòng ngừa viêm khớp
Phenylalanine 4.50% Tốt cho não, giúp tăng cường trí nhớ
Histidine 2.09% Giúp cơ thể tăng trưởng và liên kết mô cơ bắp
Lysine 1.75% Tăng hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, ngừa lão hóa cột sống
Tyrosine 3.58% Giúp cơ thể phục hồi nhanh nếu bị tổn thương hồng cầu.
Trytophan 0.70% Phòng chống ung thư
N-acetylglucosamine 5.30% Phục hồi sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp
N-acetylgalactosamine 7.30% Ảnh hưởng đến chức năng của khớp thần kinh, sự liên kết giữa các tế bào thần kinh.
N-acetylneuraminic acid 8.60% Tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn, virus
Fe 27.90% Tốt cho hệ cho thần kinh và trí nhớ
Cu 5.87%
Canxi 0.76%
Zn 1.88%
Crom giúp kích thích tiêu hóa và Selen giúp chống lão hóa, chống phóng xạ

Bà bầu ăn tổ yến sào có tác dụng gì cho mẹ và bé?

Yến mang lại rất nhiều dưỡng chất quý đối với sức khỏe của mẹ và bé, cụ thể như sau:

Yến sào bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, trong yến chứa hơn 50% Protein; 18 loại acid amin như: Acid Aspartic, Acid Glutamic, Proline, Acid Sialic, Cystine, Threonine, Serine, Lycine, Arginine, Valine,…; hơn 31 nguyên tố khoáng chất vi lượng như Canxi, Sắt, Mangan, Kẽm… tốt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.

  • Hơn 50% Protein trong yến sẽ cung cấp đủ năng lượng cho mẹ bầu, không chứa chất béo nên đảm bảo lành mạnh và tăng cân tự nhiên cho phụ nữ mang thai.
  • Hơn 18 loại Acid amin trong đó có nhiều loại mẹ bầu không thể tổng hợp như Valine, Glycine, Serine,… giúp hạn chế bệnh tật, tăng cường đề kháng trong quá trình mang thai.
  • Hơn 31 nguyên tố vi lượng là nền tảng dinh dưỡng cao cho quá trình hình thành và phát triển thai nhi.

Yến chưng giúp giảm một số triệu chứng của thai nghén

Hầu hết các chị em phụ nữ đều gặp phải tình trạng mệt mỏi, ốm nghén, chóng mặt, buồn nôn… ở giai đoạn kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Theo lương y Vũ Quốc Trung (hội viên Hội Đông y Việt Nam) cho biết, tổ yến được dùng cho các trường hợp mệt mỏi, biếng ăn… sử dụng tổ yến với một lượng vừa đủ giúp bà bầu vượt qua các triệu chứng ốm nghén hiệu quả.

Bổ sung chất dinh dưỡng

Trong tổ yến chứa rất nhiều dưỡng chất. giàu acid amin, protein và những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Vì vật, ở giai đoạn mang thai việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học rất quan trọng. Do đó, mẹ bầu có thể kết hợp việc ăn yến để nâng cao sức khỏe và giúp thai nhi có nền tảng phát triển. 

Tăng sức đề kháng

-Trong thời kỳ mang thai thì sức đề khác của bà bầu thường yếu hơn so với người bình thường. Vì vậy, nếu cơ thể không khỏe mạnh, thì sức đề kháng của bà bầu rất dễ bị suy yếu. Hoạt chất Aspartic acid có trong tổ yến tạo globulin để nâng cao sức đề kháng cho bà bầu. Chỉ khi cung cấp dưỡng chất đầy đủ giúp mẹ bầu khỏe mạnh thì thai nhi mới được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chống rạn da, thâm nám

-Mẹ bầu trong thời kì này rất đắn đo về làn da. Trong tổ yến lại có threonine giúp hình thành collagen và elastin. Đây là 2 hợp chất ngăn ngừa tình trạng thâm nám, rạn da thai kỳ hiệu quả cho mẹ bầu.

Giảm stress (căng thẳng)

-Thành phần axit amin Tryptophan có trong các loại yến sào giúp chống lại triệu chứng trầm cảm, stress hữu hiệu. Loại axit này cũng góp phần làm tăng hưng phấn, giúp bà bầu luôn được thư giãn.

Thanh nhiệt, chống viên

-Thiếu sắt và canxi sẽ gây ra các triệu chứng như ợ nóng, táo bón, đau nhức… Vì vậy, nếu mẹ bầu kết hợp sử dụng tổ yến, trái cây và rau xanh hằng ngày sẽ giúp thanh nhiệt, chống viêm hiệu quả trong thai kỳ.

Giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện

-Khi còn ở trong bụng mẹ, bé cần glycine và alanine để phát triển hoạt động của não bộ. Trong tổ yến có nhiều axit folic, glycine và alanine có nhiệm vụ quan trọng duy trì hoạt động dẫn truyền thần kinh của thai nhi.

Giúp giảm các triệu chứng đau nhức tay chân ở bà bầu

-Bị đau nhức tay chân trong thời kỳ mang thai cũng là triệu chứng mà bà bầu không tránh khỏi. Vì vậy, khi sử dụng yến, các khoáng chất có trong yến sẽ giúp tăng hoạt động mạch máu. Đồng thời, sẽ hạn chế tối đa sự chèn ép lên các dây thần kinh, gây đau nhức tay chân trong những tháng cuối thai kỳ.

Bà bầu ăn yến như thế nào là tốt nhất?

bà bầu ăn tổ yến sào tốt cho sức khỏe và thai nhi
bà bầu ăn tổ yến sào tốt cho sức khỏe và thai nhi

Không phải cứ sử dụng yến là sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ bầu, mà phải cần biết cách sử dụng, liều lượng, và thời gian tốt nhất khi dùng yến trong ngày để có thể hấp thụ được hết đưỡng chất cần thiết từ yến và giúp cho sức khỏe mẹ bầu phát triển tốt.

Nên ăn sau tam cá nguyệt thứ nhất

Theo nghiên cứu của Đông Y, tổ yến có vị ngọt, tính hàn và dễ gây lạnh bụng. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, lúc này thai nhi vẫn còn yếu. Bà bầu được các bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế sử dụng tổ yến trong giai đoạn này.

Liều lượng dùng yến theo từng thời kỳ cho mẹ bầu

Công dụng của yến đã được nhiều tổ chức y ế nghiên cứu kỹ càng. Và yến được xem như là món ăn cực kỳ tốt dành cho mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu lưu ý không nên dùng yến sào với liều lượng quá 3gr/ngày và không dùng yến trong giai đoạn đầu mang thai.

  • Trong 3 tháng thai đầu: Không nên ăn yến sào vì lúc này đa số chị em sẽ có triệu chứng ốm nghén, các hormone gia tăng và có nhiều sự xáo trộn trong cơ thể khiến cho việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất diễn ra không được hiệu quả, dùng yến ngay lúc này lẽ không tốt.
  • Trong 3 tháng giữa: Sử dụng khoảng 100gr yến sào/tháng, cách 2 ngày dùng 1 chén nhỏ. Giai đoạn này thì thai nhi đang dần phát triển hoàn thiện, có thể bổ sung yến sào cho mẹ ngay thời điểm này để giúp bé hấp thu được tốt.
  • Giai đoạn cuối thai kỳ: nên giảm liều lượng xuống 3 ngày ăn 1 chén nhỏ bởi lúc này em bé đã phát triển đủ lớn để sẵn sàng chào đời, em bé không cần nạp thêm quá nhiều dinh dưỡng nữa. Tuy nhiên bản thân mẹ bầu vẫn nên duy trì dùng để tăng cường sức khỏe trong lúc sinh, sau sinh vẫn nên dùng đều đặn để bồi bổ sức khỏe.

Cách chưng yến cho mẹ bầu 

Tổ yến chưng đường phèn là món ăn được nhiều người yêu thích nhất vì nó dễ làm nhất và đem lại tác dụng tốt nhất. Bảo toàn được nhiều dinh dưỡng nhất từ tổ yến sào.

Nguyên liệu gồm:

nguyên liệu tổ yến chưng đường
nguyên liệu tổ yến chưng đường
  • Tai yến: 10gr/ 2 3 người ăn (Chọn tai đã được làm sạch lông)
  • Gừng: 5gr
  • Lá dứa: 20gr
  • Đường phèn: 20gr
  • Nước lọc: 500ml

Bước 1: Ngâm tai yến

sơ chế tổ yến sào
sơ chế tổ yến sào

Đem 10gr tai yến đã chuẩn bị vào nước sôi để nguội và ngâm trong thời gian 30ph. Nếu những chỗ yến chưa nở, bạn có thể dùng ta để náp nát ra cũng được nhé. Sau đó, bạn dùng rây để bỏ nước ngâm yến đi, dùng chén sứ nhỏ để chứa yến.

* Lưu ý nhỏ: chỉ nên ngâm yến trong nước sạch hay nước tinh khiết qua máy lọc. Không nên ngâm yến trong nước không sạch hay nước máy thông thường vì sẽ làm mất bớt chất dinh dưỡng trong tổ yến.

Bước 2: Nấu nước lá dứa

nấu nước lá dứa và táo đỏ
nấu nước lá dứa và táo đỏ

Bạn đem 20gr lá dứa đã chuẩn bị rửa sạch và cột thành bó. 

Sau đó cho 600ml nước và bó lá dứa vào một cái nồi, nấu với lửa vừa trong khoảng 30p.

Cuối cùng, để nguội nước lá dứa vừa đun trước khi đem chưng với yến.

Công đoạn này sẽ giúp vị yến trở nên thơm hơn và đậm vị hơn.

Bước 3: Chưng yến

chưng tổ yến đường phèn hạt chia táo đỏ
chưng tổ yến đường phèn hạt chia táo đỏ

Đặt nồi lên bếp, lót một lớp khăn (gấp nhỏ bằng đít thố hoặc tô) đặt dưới đáy nồi

Sau đó đặt thố chưng yến gồm có gừng thái lát, yến xé sợi và 500ml nước dứa đã để nguội  và đậy nắp thố yến.

Tiếp đó, bạn cho nước vào nồi và đậy nắp nồi, tiến hành chưng yến trên lửa nhỏ trong khoảng 30p.

Mở nắp và cho vào 20gr đường phèn vào thố yến, đậy nắp lại và chưng thêm khoảng 5 phút. Tắt bếp.

**Vì tổ yến sôi ở nhiệt độ 100 độ C sẽ bị mất dần chất dinh dưỡng nên chưng cách thủy sẽ giúp yến sào chín ở nhiệt độ 7-80 độ C. 

Bước 4: Thành phẩm

 

tổ yến sào chưng đường phèn táo đỏ pvnest
tổ yến sào chưng đường phèn táo đỏ pvnest

Thế là bạn đã có một chén yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh của đường phèn cùng với sợi yến mềm, thoảng hương thơm của lá dứa và gừng. Bạn nên ăn tổ yến đường phèn vào buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe hơn là buổi tối. Đây là món ăn dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe nhất, đặc biệt là người lớn tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Vì sao bà bầu không nên dùng yến hũ công nghiệp? Hay nước yến công nghiệp?

Mang thai là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm và là điều thiêng liêng nhất của cuộc đời người mẹ. Vì vậy, bất cứ thứ gì nạp vào cơ thể cũng đều phải thận trọng. Nếu như tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai là không thể bàn cãi thì yến hũ công nghiệp hay nước yến được chế biến sẵn thường chứa hàm lượng 5-13% yến nguyên chất, còn lại gồm nước, đường, các chất phụ gia và chất bảo quản.

Nếu bà bầu muốn dùng yến hũ thì tốt nhất hãy chọn thương hiệu uy tín, sản phẩm không chứa chất bảo quản, không phụ gia, có hàm lượng yến cao để an toàn cho mẹ và thai nhi.

Lưu ý cho bà bầu khi dùng yến hũ

Các mẹ cũng cần lưu ý hàm lượng đường quá cao trong yến hũ công nghiệp cũng gây ra nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cần thận trọng khi sử dụng. Nếu trường hợp mẹ bầu có sức khỏe không ổn định thì nên thăm hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi dùng.

Như vậy, mẹ bầu luôn được khuyên là KHÔNG NÊN sử dụng yến hũ công nghiệp, mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng tổ yến nguyên chất hoặc yến chưng sẵn kiểu thủ công không chứa chất bảo quản.

Trên đây là một số thông tin về việc bà bầu có nên sử dụng yến để tẩm bổ sức khỏe cho cả mẹ và bé hay không? Được Thương hiệu yến sào PvNEST mang đến cho bạn. Hy vọng với lượng thông tin trên PvNEST sẽ giúp bạn có thêm vài kiến thức hữu ích trong cách lựa chọn yến sào và cách sử dụng yến sào sao cho vừa mang lại hiệu quả về sức khỏe vừa tối ưu được chi phí.

Yến Sào PvNEST – Thượng Phẩm dành cho Mẹ Bầu

Công ty TNHH MTV XDTM PvH – Thương hiệu yến sào PvNEST

Chuyên cung cấp sỉ và lẻ yến sào Việt Nam với Cam kết 7 không:

  • Không Đường
  • Không Nấm Tuyết
  • Không Rau Câu
  • Không Mũ Trôm
  • Không Chất Hóa Học Tẩy Trắng
  • Không Bán Giả, Bán Khống
  • Không Để Quý Khách Thất vọng Về Sản Phẩm

Đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Quốc Gia.

Đạt tiêu chuẩn sản phẩm chất lượng xuất khẩu.

Hotline / SĐT: 0974168871 – 0968 088 841

Fanpage: https://www.facebook.com/yensaopvnest

Website: pvnest.com

Email: yensaopvnest@gmail.com

Xưởng sản xuất: A6 căn 02  – Đường 27 – Khu Đô Thị Tây Bắc – P. Vĩnh Thanh – Rạch Giá – Kiên Giang

Showroom: A5 căn 03 – Đường 27 – Khu Đô Thị Tây Bắc – P. Vĩnh Thanh – Rạch Giá – Kiên Giang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *