Ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh và ở mức báo động. Có đến 50 – 80% người bệnh ung thư bị sụt cân và 20% người bệnh chết do suy dinh dưỡng nặng.
Vì thế, bổ sung dưỡng chất là điều luôn cần thiết để duy trì, tăng sức đề kháng và hỗ trợ tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn. Yến sào là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và rất tốt đối với những người đang bị bệnh hoặc có thể trạng yếu. Nhưng yến sào có sử đụng được cho bệnh nhân ung thư?
Bài viết dưới đây, Yến sào PvNEST sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức về yến giúp chăm sóc người bệnh tốt nhất.
I. Nguồn gốc của bệnh ung thư
Khi DNA bị thay đổi hoặc hư hỏng có thể sẽ kéo theo quá trình đột biến gen. Các gen đột biến không còn hoạt động một cách bình thường nữa vì thứ tự vốn có của DNA đã bị đảo lộn. Lúc này, các tế bào sẽ phân chia và phát triển vượt quá tầm kiểm soát, từ đó dẫn đến ung thư.
II. Tề bào ung thư phát triển như thế nào
Tế bào ung thư cũng có nhu cầu về oxy và chất dinh dưỡng từ máu như những tế bào bình thường khác để phát triển và tồn tại. Khi các tế bào ung thư không ngừng tăng sinh, khối u cũng dần hình thành. Một khối u nhỏ có thể dễ dàng phát triển nhờ được các mạch máu gần đó nuôi dưỡng.
Tuy nhiên khi khối u càng lớn sẽ cần nhiều nguồn máu hơn để cung cấp đủ cho tất cả tế bào ung thư tiếp tục sản sinh. Vì vậy, các mạch máu mới sẽ hình thành và giúp khối u tăng trưởng ngày một to dần. Thông qua các mạch máu này, tế bào ung thư lại xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những loại thuốc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của mạch máu, hay còn gọi là chất ức chế tạo mạch, đang được nghiên cứu và xem xét sử dụng với hi vọng khiến khối u ngừng tăng trưởng, hay thậm chí teo nhỏ lại.
Nguồn gốc bệnh ung thư: Link
III. Vậy yến sào có ảnh hưởng đến bệnh ung thư không? Người bệnh ung thư có nên ăn yến sào?
Trên tạp chí Hindawi.com – một tạp chí uy tín về lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và y học trên thế giới đã đăng tải một nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng yến sào hoàn toàn không làm tế bào ung thư sinh trưởng.
Rõ hơn, các nhà khoa học đã cùng làm thực nghiệm trên 2 loại tế bào, một là loại tế bào thường và một lại là tế bào đã mắc ung thư. Kết quả cho ra rằng, Tổ yến chỉ có tác dụng tăng sinh tế bào thường, hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng lên tế bào mang bệnh ung thư.
Điều này cũng chỉ ra rằng, tổ yến sào rất tốt để cung cấp dưỡng chất cho người bệnh ung thư.
IV. Tác dụng của yến sào đối với người bệnh ung thư
Trên tạp chí khoa học NCBI (National Center for Biotechnology Information) – Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ có đăng tải một nghiên cứu rằng:
“Yến sào làm giảm đáng kể tổn thương miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu gây nên. Các cơ chế cơ bản là Yến sào đã tham gia vào sự gia tăng; và kích hoạt các tế bào B-cell và sự tiết ra các kháng thể của tế bào. Kết quả cho thaays tiêu thụ yến sào trong 30 ngày; có thể làm giảm sự ức chế miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu. Vì vậy, chúng tôi kết luận và gợi ý rằng yến sào có thể được sử dụng như là một liệu pháp bổ trợ để giảm các tác dụng phụ của hóa trị liệu.”
Trong thành phần của yến sào chứa 18 loại axit amin, 31 nguyên tố khoáng vi lượng quý và các loại hoạt chất quý có tác dụng phục hồi các cơ và mô cơ, giúp hình thành tế bào mới (Valine). Yến sào có chứa lysine, có tác dụng giúp phục hồi sau chấn thương hay sau phẫu thuật, có chức năng làm giảm đau. Đặc biệt là axit Sialic cũng rất cao.
Axit sialic Giúp ngăn cản và giúp tế bào miễn dịch phát hiện ra tế bào xấu và tiêu diệt – Xem thêm video để hiểu thêm về cơ chế này.
Với người bệnh ung thư phải trải qua quá trình xạ trị gây nhiều đau đớn, suy giảm số lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu làm suy giảm sức đề kháng, suy giảm chuyển hóa gây khó cầm máu khi có vết thương lớn.
Trong tổ yến có chứa axit aspartic có tác dụng trong việc tăng trưởng các mô cơ, tái tạo tế bào từ đó có thể giúp nhân đôi lượng hồng cầu, phần nào cân bằng lại lượng hồng cầu đã mất.
Ngoài ra, những người bệnh ung thư rất hay gặp phải triệu chứng buồn nôn, khô miệng, lỡ miệng, khó nuốt, sụt cân làm giảm cảm giác thèm ăn. Yến sào ngay lúc này sẽ là một lựa chọn khôn khéo bởi nó có tác dụng kích thích vị giác, làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Sợi yến mềm sẽ dễ sử dụng hơn cho người bệnh. Sử dụng đề đặn yến sẽ giúp người bệnh hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đẩy mạnh quá trình phục hồi, tăng khả năng tái tạo tế bào và sức đề kháng của cơ thể.
V. Cách dùng tổ yến cho người bệnh ung thư
Người bệnh ung thư cơ thể rất yếu, thường xuyên có những triệu chứng như buồn nôn, chán ăn và bị giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất.
Để dễ sử dụng yến cho người bệnh ta nên dùng phương pháp chưng yến kèm theo một số loại thảo mộc như táo đỏ, kỷ tử, nhân sâm, gừng,.. và đặc biệt là hạt sen để giúp người bệnh được an giấc. khi chưng ta nên chưng yến mềm ra thì người bệnh sẽ dễ nuốt hơn.
Ta nên sử dụng 3-5gr/ lần, mỗi tuần đều đặn 3 lần và không dùng chung với các loại thịt đỏ (như thịt bò, thịt heo,…).
Nên cho người bệnh sử dụng yến vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy hoặc 1 giờ trước khi đi ngủ để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra để giúp người bệnh luôn thoải mái thì bạn cần nên lên kế hoạch cho một chế độ luyện tập, ăn uống phù hợp giúp người bệnh cải thiện được sức khỏe, tăng sức đề kháng chống lại căn bệnh nguy hiểm này.
VI. Phỏng vấn bác sĩ về ăn yến khi bị ung thư
Người bị ung thư có nên ăn yến để bồi dưỡng không?
- Phan Minh Liêm – Viện Anderson – Viện ung thư, Hoa Kỳ:
– Về nguyên tắc: người bị bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể hồi phục nhanh. Tuy nhiên, trên thực tế một số món ăn bổ dưỡng lại có tác dụng kích thích tế bào ung thư tăng trưởng.
Vì sao? Tế bào ung thư có đặc điểm là bắt tính hiệu tăng trưởng nhanh và mạnh hơn tế bào bình thường. Nghĩa là tế bào ung thư có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến, nhung hươu nhanh hơn. Do ddos, trong giai đoạn tế bào ung thư đang tăng trưởng theo tôi là không nên ăn yến và nhung hươu.
Nếu muốn, có thể bồi dưỡng 2 món này khi dấu hiệu ung thư trong cơ thể không còn. Tức là sau khi xạ trị hoặc đang trong quá trình dưỡng bệnh và phục hồi sức khỏe.
– Ngoài ra, người bệnh ung thư không nên ăn thịt đỏ, bạn nhé. Thịt đỏ khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra những chất gây ung thư.
Thịt trắng gồm thịt gà, vịt nếu nuôi theo quy trình công nghiệp (sử dụng thuốc tăng trưởng, kháng sinh…) cũng không nên sử dụng. Có thể ăn thịt gà nuôi thả vườn, sạch. Tốt nhất là nên ăn hải sản, cá, tôm (loại an toàn).
– Sữa dành cho người ung thư có lẽ tốt nhất là sữa hạnh nhân (rang hạt hạnh nhân, xay, uống) hoặc kế đến là sữa đậu xanh.
Đối với sữa bò, theo tôi, nếu sữa từ con bò được nuôi theo hình thức công nghiệp, không kiểm soát được như bò bị tiêm hóc môn tạo sữa, tiêm kháng sinh… thì bệnh nhân ung thư không nên uống.
Bởi kháng sinh tồn dư trong sữa sẽ tiêu diệt hệ vi sinh vật đường ruột, làm suy yếu hệ miễn dịch của người dùng. Ngoài ra, núm vú con bò thường bị viêm, hóc môn gây viêm đi vào sữa khi vắt, uống vào cũng dễ thành ung thư.
Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng yến sào cho người bệnh ung thư mà Thương hiệu yến sào PvNEST đã mang đến cho bạn. Hy vọng với lượng thông tin trên PvNEST sẽ giúp bạn có thêm vài kiến thức hữu ích trong cách lựa chọn yến sào và cách sử dụng yến sào sao cho vừa mang lại hiệu quả về sức khỏe vừa tối ưu được chi phí.
VII. Địa chỉ mua yến chất lượng
Công ty TNHH MTV XDTM PvH – Thương hiệu yến sào PvNEST
Chuyên cung cấp sỉ và lẻ yến sào Việt Nam với Cam kết 7 không:
- Không Đường
- Không Nấm Tuyết
- Không Rau Câu
- Không Mũ Trôm
- Không Chất Hóa Học Tẩy Trắng
- Không Bán Giả, Bán Khống
- Không Để Quý Khách Thất vọng Về Sản Phẩm
Đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Quốc Gia.
Đạt tiêu chuẩn sản phẩm chất lượng xuất khẩu.
Hotline / SĐT: 0974168871 – 0968 088 841
Fanpage: https://www.facebook.com/yensaopvnest
Website: pvnest.com
Email: yensaopvnest@gmail.com
Xưởng sản xuất: A6 căn 02 – Đường 27 – Khu Đô Thị Tây Bắc – P. Vĩnh Thanh – Rạch Giá – Kiên Giang
Showroom: A5 căn 03 – Đường 27 – Khu Đô Thị Tây Bắc – P. Vĩnh Thanh – Rạch Giá – Kiên Giang